QUỐC HỘI VN PHÊ CHUẨN HIỆP ĐỊNH EVFTA – MỞ RA KỶ NGUYÊN HỢP TÁC LIÊN CHÍNH PHỦ MỚI VỀ PHÚC LỢI VÀ BẢO VỆ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Trước đó, vào đầu năm nay, Nghị viện châu Âu và Hội đồng Liên minh châu Âu đã phê chuẩn thỏa thuận thương mại này. Tổ chức Quốc tế Humane Society International (HSI) tin tưởng rằng, Hiệp định này có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy bảo vệ ĐVHD và tăng cường hợp tác liên quan đến đối xử nhân đạo với vật nuôi và động vật nói chung, nếu các nguồn lực được cung cấp đầy đủ. 

Sư tử, tê giác
Kỷ nguyên mới hợp tác bảo vệ động vật hoang dã và phúc lợi động vật

TS. Joanna Swabe, Giám đốc cao cấp về các vấn đề công cộng của HSI/Châu Âu, cho biết: Đây là cơ hội lịch sử để tăng cường hợp tác bảo vệ động vật. Mặc dù, các điều khoản liên quan đến phúc lợi động vật rất hạn chế, nhưng ít nhất Hiệp định này đã tạo ra một cơ hội cho Liên minh châu Âu cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực để nâng cao phúc lợi động vật trang trại ở Việt Nam.

Thực tế hiện nay, Việt Nam vẫn đang tiếp tục bị xem là “điểm nóng” cung cấp, tiêu thụ và trung chuyển của nạn buôn lậu ĐVHD. Việc buôn bán bất hợp pháp này không chỉ gây ra mối đe dọa đối với đa dạng sinh học và môi trường sống tự nhiên, mà còn có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng như đã và đang thể hiện trong đại dịch COVID-19 gần đây. Rõ ràng, theo các quy định hiện hành, việc buôn bán và tiêu thụ các loài ĐVHD ở Việt Nam là bất hợp pháp, nhưng việc thực thi những quy định này còn nhiều hạn chế.

Nhấp vào đây để đồng hành cùng chúng tôi.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

back to top