6 NĂM TÙ CHO TỘI BUÔN LẬU SỪNG TÊ GIÁC XUYÊN QUỐC GIA

Hôm qua (20/6), tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên án 6 năm tù cho tội vận chuyển trái phép hơn 6 kg sừng tê giác từ Mô-dăm-bích. 

Theo ghi nhận của báo Pháp Luật TP HCM, tòa tuyên án bị cáo Nguyễn Ánh Dương, 49 tuổi, ngụ tại tỉnh Quảng Ninh tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” 

Tại tòa, Dương khai một người quen gốc Trung Quốc ở Mô-dăm-bích đã trả 8 triệu đồng để Dương vận chuyển hàng quý hiếm về Việt Nam nhưng lại không nói món hàng là gì và Dương cũng không kiểm tra.

Vào 6/3, Dương đã bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM bởi nhân viên hải quan với 12 mẫu sừng tê giác được quấn giấy bạc giấu trong hành lí.

Tang vật 12 mẫu sừng tê giác bị thu giữ ở sân bay Tân Sơn Nhất (Nguồn: vnexpress)

Theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp: sừng tê giác Châu Phi hiện nằm trong danh sách các loài động vật hoang dã nguy cấp và cấm săn bắn, trao đổi, tàng trữ hay vận chuyển. Việc mua bán sừng tê giác bị nghiêm cấm ở Việt Nam và Dương khai ý thức được rõ vận chuyển sừng tê giác là hành vi bất hợp pháp.

Ở Trung Quốc và Việt Nam, nhu cầu cho sừng tê giác rất lớn khi một số bác sĩ y học cổ truyền sử dụng nó để điều trị vài chứng bệnh. Nhiều người còn tin rằng sừng tê giác có năng lực kì diệu chữa những bệnh nan y như là ung thư. Bên cạnh đó, sừng tê giác còn được coi là biểu tượng của người có địa vị.

Nguồn tại đây

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

back to top